Hồng Sâm Và Hắc Sâm Loại Nào Tốt Hơn? Nghiên cứu từ viện y học Mỹ

Trong những chế phẩm của nhân sâm Hàn Quốc, hồng sâm và hắc sâm là hai loại phổ biến và được ưa chuộng nhất. Vậy giữa hồng sâm và hắc sâm loại nào thì tốt hơn? Nếu bạn đang tâm vấn đề này thì hãy cùng Siêu thị Thịnh Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về hồng sâm và hắc sâm Hàn Quốc

Trong các phương thức chế biến nhân sâm, chủ đạo gồm có Bạch sâm, Hồng sâm, Hắc sâm, Thái cực sâm. Trong đó bạch sâm, hồng sâm, thái cực sâm là các phương thức chế biến nhân sâm truyền thống có từ hàng ngàn năm trước của người Hàn Quốc, còn hắc sâm là phương pháp mới được áp dụng những năm gần đây.

1.1 Hồng sâm là gì?

Hồng sâm là chế phẩm phổ biến nhất của nhân sâm trên toàn thế giới. Được lựa chọn từ những củ sâm tươi tốt nhất Hàn Quốc và đạt tiêu chuẩn 6 năm tuổi, sau đó nhân sâm đem hấp cách thủy trong 72 giờ. Các công nhân sẽ sấy khô để loại bỏ hơi nước, đến khi củ sâm khô cứng lại có màu đỏ thẫm và lượng nước chỉ còn dưới 14%. 

Từ hồng sâm củ khô, các nhà sản xuất hiện nay đã nghiên cứu và phát triển thêm nhiều dạng hồng sâm tiện lợi cho người sử dụng như: nước hồng sâm, cao hồng sâm, viên hồng sâm, hồng sâm tẩm mật ong,... Hồng sâm có hương thơm của sâm khô tự nhiên khá thư giãn, đây cũng là lý do nó được nhiều khách hàng lựa chọn làm quà biếu tặng.

Hồng sâm có hàm lượng saponin cao gấp 3-4 lần nhân sâm tươi

Hồng sâm có hàm lượng saponin cao gấp 3-4 lần nhân sâm tươi

1.2 Hắc sâm là gì?

Tương tự như hồng sâm, hắc sâm cũng là chế phẩm được sản xuất từ nhân sâm tươi 6 năm tuổi. Quá trình tạo ra hắc sâm bắt đầu từ nhân sâm tươi trải qua giai đoạn như hấp, sấy khô kèm theo đó là các thành phần khác khác. 

Lúc đầu, các củ nhân sâm 6 năm tuổi phải được chọn lọc cẩn thận và trải qua hấp sấy dưới phương thức hiện đại. Kết quả thu được sản phẩm là bạch sâm. Tiếp theo, bạch sâm khô sẽ tiếp tục được hấp và sấy khô cùng thảo dược liên tục trong 5 ngày liền. Quá trình này lặp lại trong 9 lần và từ đó thu được những củ sâm có màu đen tuyền độc đáo được gọi là Hắc Sâm ( tiếng anh: Black Korea Ginseng ).

Hắc sâm phải trải qua đến 9 lần hấp sấy làm xuất hiện nhiều ginsenoside quý hiếm 

Hắc sâm phải trải qua đến 9 lần hấp sấy làm xuất hiện nhiều ginsenoside quý hiếm 

Hiện nay, hắc sâm cũng được bào chế thành nhiều dạng khác nhau để phù hợp với nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng. Nổi bật và được ưa chuộng nhất là cao hắc sâm, nước hắc sâm, hắc sâm tẩm mật ong,... Giá thành của hắc sâm sẽ tương đối cao hơn hồng sâm do quá trình chế biến phức tạp và sự có mặt của nhiều thảo dược quý hiếm khác.

2. So sánh thành phần hoạt chất trong hồng sâm và hắc sâm

Do nhu cầu sử dụng hồng sâm và hắc sâm ngày càng lớn nên nhiều người cũng quan tâm hơn đến các thành phần hoạt chất có trong Hồng sâmHắc sâm trước khi đưa ra quyết định lựa chọn.

Đầu tiên nói về hồng sâm, nếu như sâm tươi chưa qua chế biến được tìm thấy tồn tại khoảng 14 loại hoạt chất ginsenoside thì hồng sâm sau khi trải qua hấp sấy đã nảy nở thành hơn 30 loại khác nhau. Các hoạt chất này không chỉ tác động vào hệ thần kinh trung ương mà còn có khả năng chống oxy hóa, cải thiện tình trạng mỡ máu, điều hòa huyết áp và đường huyết. Đồng thời ức chế sự tập kết tiểu cầu, sự sinh sôi và phát triển của các tế bào lạ, phòng ngừa bệnh u bướu.

Trong khi đó, hắc sâm được chế biến từ bạch sâm thông qua sấy khô cùng một số thảo dược đến 9 lần trong 5 ngày. Nhờ đó, lượng ginsenoside tăng cao cao gấp 30 - 40 lần so với hồng sâm và nhân sâm tươi. Đặc biệt, một số loại ginsenoside quý hiếm như Rg3, Rg1 và Rg2 đã được chứng minh có tác động mạnh trong kìm hãm sự phát triển của các khối u, vượt trội hơn so với hồng sâm. Hoặc như hoạt chất Rb1, Rg1 trong hắc sâm có ảnh hưởng tích cực tới não bộ cũng cao hơn nhiều so với hồng sâm [1]. Vì thế, khi uống hắc sâm, người dùng sẽ nhận thấy cảm giác tỉnh táo, tinh thần phấn chấn hơn hẳn.

Hắc sâm vượt trội hơn hồng sâm ở các chỉ số dinh dưỡng

 

3. Hồng sâm và hắc sâm loại nào tốt hơn?

Như đã nói ở trên, sau quá trình chế biến trường kỳ và phức tạp bằng công nghệ hiện đại trên nền tảng phương pháp truyền thống có từ hàng ngàn năm, cả hồng sâm và hắc sâm đều mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nên sẽ có nhiều người thắc mắc liệu nên chọn Hồng Sâm hay Hắc sâm thì tốt hơn để bồi bổ sức khỏe? 

Mặc dù hắc sâm chiếm ưu thế hơn so với hồng sâm về hàm lượng các hoạt chất ginsenoside quý hiếm được tìm thấy. Đồng thời, công dụng và hiệu quả khi sử dụng cũng có nhiều lợi thế hơn, giúp nâng tầm sức mạnh và tăng cường sức khỏe vượt trội.

Tuy nhiên, không nên so sánh sự hơn kém loại nào tốt hơn giữa Hồng Sâm và Hắc Sâm, mà người dùng cần hiểu rõ về hai loại sâm này để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bản thân.  

Hồng sâm hay hắc sâm đều mang lại những giá trị tốt cho sức khỏe

Do hàm lượng dược chất trong hắc sâm quá mạnh cùng hương vị thuốc bắc đặc trưng, nên nó chỉ được khuyên dùng với những người đã quen với việc dùng nhân sâm tươi hoặc hồng sâm. Nếu lần đầu tiên sử dụng, có thể dùng với lượng nhỏ hoặc nên uống hồng sâm trước, khi cơ thể đã thích ứng và hấp thụ được các dưỡng chất của hồng sâm, mới nên chuyển qua dùng hắc sâm. 

Còn với những người bệnh có tiền sử từng mắc khối u hoặc đang trong quá trình điều trị, chúng tôi khuyên rằng họ nên tích cực uống hắc sâm để hỗ trợ loại bỏ các tế bào ác tính và ức chế chúng sinh sôi phát triển. Ngoài ra, những người làm việc môi trường căng thẳng nhiều áp lực lớn như dân văn phòng, dân lái xe, thì hắc sâm chắc chắn là lựa chọn tối ưu để tăng cường sự tỉnh táo và tập trung.[2]

Với những trường hợp người có cơ địa huyết áp thấp, người mới ốm dậy, thể trạng còn yếu hoặc dễ bị “say sâm” thì lời khuyên là nên bắt đầu từ những sản phẩm từ hồng sâm kết hợp thảo dược, không nên dùng hắc sâm vì rất dễ bị tụt huyết áp nếu uống không đúng cách. Ngược lại, người dễ tăng huyết áp nên lựa chọn hắc sâm để hỗ trợ điều hòa huyết áp hiệu quả.

Tùy nhu cầu hoặc thể trạng sức khỏe mà bạn có thể cân nhắc chọn hồng sâm hay hắc sâm

Tùy nhu cầu hoặc thể trạng sức khỏe mà bạn có thể cân nhắc chọn hồng sâm hay hắc sâm
 

4. Những sản phẩm từ hồng sâm và hắc sâm được yêu thích nhất

Dưới đây là một vài lựa chọn tốt từ hồng sâm và hắc sâm được nhiều khách hàng đã sử dụng đánh giá cao mà bạn có thể cân nhắc:

4.1 Nước hồng sâm chính phủ Hàn Quốc KGC Everytime

Đây là loại hồng sâm nước dạng gói đậm đặc, được chế biến từ hồng sâm nguyên chất 6 năm tuổi 100% và mật ong. Sản phẩm có tác dụng giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe cho cơ thể, giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress, nâng cao khả năng tập trung trong học tập cũng như trong công việc. Thiết kế dạng gói stick nhỏ gọn, tiện lợi, thích hợp mang theo đến bất kỳ đâu để tăng cường sức khỏe mỗi ngày.

Nước hồng sâm Everytime Hậu Duệ Mặt Trời KGC hộp 30 gói x 10ml cao cấp

Nước hồng sâm chính phủ Hàn Quốc KGC Everytime hộp 30 gói

 

4.2 Hồng sâm củ tẩm mật ong Pocheon Hàn Quốc

Pocheon là thương hiệu sản xuất các loại thực, dược phẩm từ nhân sâm lâu năm được nhiều người ở Châu Á và các nước Châu Âu và Châu Mỹ sử dụng, trong đó có Việt Nam. Hồng sâm 6 năm tuổi được làm mềm rồi kết hợp với mật ong nguyên chất mang đến sản phẩm sâm ăn liền với hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon, bổ dưỡng và rất dễ ăn. Đây sẽ là món quà sức khỏe phù hợp với nhiều đối tượng và lứa tuổi khác nhau.

Hồng sâm nguyên củ tẩm mật ong hộp 300g chính hãng Pocheon sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi

Hồng sâm củ tẩm mật ong Pocheon Hàn Quốc hộp 300g

4.3 Hắc sâm củ khô hộp thiếc Daedong Hàn Quốc

Dòng sản phẩm chất lượng cao đã được đánh giá rất tốt cho những người mắc bệnh về đường, huyết áp và mỡ máu cao, ngăn chặn phát triển tế bào lạ. Hắc sâm củ khô Daedong là một trong những sản phẩm nổi bật, được hãng Daedong sản xuất với quy trình thiết bị hiện đại, mang đến cho người dùng sản phẩm chất lượng nhất, hiệu quả cao. Đây sẽ là món quà ý nghĩa phù hợp với người cao tuổi, người có huyết áp cao hay đang điều trị u bướu.

Hắc sâm củ khô 150g hộp thiếc chính hãng Daedong Hàn Quốc

Hắc sâm củ khô hộp thiếc Daedong Hàn Quốc 150g

4.4 Cao hắc sâm cao cấp Daedong Hàn Quốc

Thành phần chính của sản phẩm là chiết xuất từ hắc sâm Hàn Quốc với hàm lượng saponin cao gấp 2 đến 3 lần so với hồng sâm. Với công nghệ sấy khô độc quyền Elvan, cao hắc sâm Daedong đảm bảo giữ toàn vẹn giá của hắc sâm Hàn Quốc về hương vị và dinh dưỡng, đem lại cho người tiêu dùng hiệu quả cao nhất cho sức khỏe. Ngoài ra, với thiết kế lọ cao cấp, khối lượng tịnh không quá nhiều, sản phẩm là lựa chọn lý tưởng với những ai chưa từng thử qua hắc sâm Hàn Quốc.

Cao hắc sâm Hàn Quốc Daedong Cao Cấp 1 lọ x 120g

Cao hắc sâm cao cấp Daedong Hàn Quốc lọ 120g

5. Địa chỉ mua Hồng sâm và Hắc sâm uy tín, chính hãng ở đâu?

Hồng sâm hay Hắc sâm đều là sản phẩm chất lượng cao, rất tốt cho sức khỏe con người, được điều chế từ nhân sâm tươi Hàn Quốc. Vì thế, chúng đều thừa hưởng những tác dụng cơ bản của nhân sâm, nhưng thành phần và hàm lượng saponin trong mỗi loại sẽ không giống nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng hoặc làm quà biếu tặng mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Hy vọng một số chia sẻ ở trên của Siêu thị Sâm Thịnh Phát đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về nguồn gốc của Hắc sâm và Hồng sâm cũng như trả lời được câu hỏi “Hồng sâm hay Hắc sâm tốt hơn?”.

Siêu thị Thịnh Phát là địa chỉ uy tín chuyên phân phối các sản phẩm từ Hồng sâm và Hắc sâm như: Sâm tươi, Sâm khô, Sâm tẩm mật ong, Cao sâm, Nước sâm,… tất cả sản phẩm đều được cam kết chính hãng, có đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng và tem nhãn phụ rõ ràng.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm và mua được sâm Hàn Quốc chính hãng, kính mời Quý khách liên hệ hotline 09077999888 (điện thoại/ zalo) để được tư vấn tận tâm và nhanh chóng. Hoặc Quý khách tham khảo thêm về sản phẩm tại website Sieuthithinhphat.com để lựa chọn cho mình sản phẩm ưng ý nhất.

Nguồn tham khảo: Viện Dinh Dưỡng Việt Nam, Viện y học quốc gia Mỹ ( nih.gov) 
[1] Wang, F., Park, J.-S., Ma, Y., Ma, H., Lee, Y.-J., Lee, G.-R., Yoo, H.-S., Hong, J.-T. và Roh, Y.-S. (2021). Ginseng Saponin Enriched in Rh1 and Rg2 Ameliorates Nonalcoholic Fatty Liver Disease by Inhibiting Inflammasome Activation. Nutrients, 13(3), 856. https://doi.org/10.3390/nu13030856i
[2]
Kim JH, Yi Y-S, Kim M-Y, et al: Role of ginsenosides, the main active components of Panax ginseng, in inflammatory responses and diseases. J Ginseng Res41(4):435-443, 2016. doi: 10.1016/j.jgr.2016.08.004

  • Siêu Thị Thịnh Phát - Mang Sản Phẩm Chăm Sóc Sức Khỏe Đến Tận Nhà Quý Khách
  • Siêu Thị Thịnh Phát - Mang Sản Phẩm Chăm Sóc Sức Khỏe Đến Tận Nhà Quý Khách

Viết đánh giá

Đánh giá: